Hội Hiền Mẫu Tĩnh Tâm Mừng Lễ Mônica

Trong hai ngày 25-26/08/2020 tại nhà thờ An Thới, Giáo xứ Hưng Văn, hội hiền mẫu đã qui tụ lại, cùng nhau tĩnh tâm để chuẩn bị cho ngày lễ thánh nữ Mônica, bổn mạng cho giới hiền mẫu. Đây là niềm vui cho quý bà trong hội, qua đó gắn kết hơn, và yêu thương nhau. 

Ngày 25/08 Cha phó Phêrô chia sẻ về đề tài: Thân thế của thánh nữ Mônica.

cha đã nói tóm thân thế của bà Mônica:Thánh nữ sinh năm 331, tại làng Sucara bên Phi Châu. Thánh nhân là một người ngoan hiền trong gia đình, vâng nghe cha mẹ kết hôn với người đàn ông lớn tuổi, giàu có tên là Patrixiô. Nhưng cuộc đời của thánh nữ với hành trình đau buồn, ưu tư lo lắng cho chồng, sau đó là các con, đặc biệt là con lớn Augustino, theo cha mình, ăn chơi sa đọa, theo các bè rối, chống lại giáo hội. Thánh nữ đã kiên trì cầu nguyện, hy sinh hãm mình, đau buồn khóc thương chồng con. Chúa đã nhận lời cầu nguyện của bà, cho chồng cuối đời được trở lại đạo. Còn Augustino lãnh nhận phép rửa tội lúc 33 tuổi, qua những lời cầu nguyện của thánh nữ và các lời giáo huấn của thánh Ambrôsiô. Thánh Monica trở thành người lãnh đạo của nhóm phụ nữ đạo đức ở Milan cũng như khi ở Tagaste. Khi các mẹ con chuẩn bị về lại quê nhà thì trở đường đi, Sau đó không lâu ngài bị bệnh và chịu đau đớn trong chín ngày trước khi từ trần, thánh nữ đã qua đời tại đất cảng Ostite vào năm 387, hưởng thọ 56 tuổi.

Gương sáng của ngài để lại là chu toàn bổn phận, là cảm hóa bằng gương sáng, là Mẫu gương cầu nguyện và hy sinh, là sự kiên trì và trung thành. Kiên trì trong cầu nguyện. Cả cuộc đời của thánh nhân đã để lại cho chúng ta gương sáng tuyệt vời nơi những người vợ, người mẹ và cho hết mọi người.

Ngày 26/08/2020, Cha xứ chia sẻ đề tài: Đức Maria, người mẹ của các người mẹ.

Sau khi nghe tin mừng về người mẹ góa thành Naim xin Chúa cứu sống con mình. Cha đã dẫn giải về sự yêu thương của người mẹ. Mẫu gương tuyệt vời nhất chính là mẹ Maria, người mẹ đã hết mình vì con của mình, từ lúc mang Chúa trong mình, đã gặp không ít khó khăn từ nơi Thánh Giuse, cũng việc sinh nở, di chuyển đi xa, đến khi Chúa Giê-su lớn lên chút bị lạc mất con, và hơn hết cái chết trên thập giá của Con mình, Mẹ đã đau đớn tột cùng của người Mẹ thương con mình. Lưỡi gươm đã xuyên thấu trái tim thương con của Mẹ, Mẹ đã đón nhận thánh ý Chúa. Điều này liên hệ với thánh nữ Mônica, trong việc thử thách bà qua người chồng và các con của bà, chính vì gương sáng trong việc lắng nghe, đón nhận thánh ý Chúa, nên bà đã phó thác cho Chúa qua lời cầu nguyện, hy sinh, chịu đựng trong nước mắt mấy mươi năm và cuối cùng bà đã được Chúa thương cho bà được như ý nguyện. Việc kiên trì giúp cho bà vượt thắng khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mình. 

Qua đó, cha nhắn nhủ quý bà trong cuộc sống của mình, phải biết kiên trì, trung thành. Đời sống đức tin của chúng ta cần có những nhân đức này. Nếu không kiên trì, chúng ta dễ bỏ cuộc. Không kiên trì khó có thể trung thành.

Sau đó, tất cả các thành viên cùng chầu Thánh Thể, để tạ ơn Chúa trong hai ngày đặc biệt này. 

Trong hai ngày được lắng nghe những tâm tình các cha chia sẻ, chắc chắn mỗi thành viên cũng biết sống theo gương của thánh quan thầy của Hội mà phó thác gia đình và bản thân cho Chúa.

 

BTT GX

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.