10 NĂM LÀM ĐÔI CHÂN GIÚP BẠN ĐẾN TRƯỜNG CỦA NAM SINH XỨ NGHỆ

10 NĂM LÀM ĐÔI CHÂN GIÚP BẠN ĐẾN TRƯỜNG CỦA NAM SINH XỨ NGHỆ
 
 
Với người dân xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu), hình ảnh một cậu bé có dáng người mảnh khảnh hơn 10 năm qua không quản ngại nắng, mưa cõng bạn trên lưng đến trường đã quá đỗi quen thuộc. Em là Vi Tuấn Khanh (SN 2006, học sinh lớp 12C3, Trường THPT Quỳ Châu, Nghệ An).
 
Vi Tuấn Khanh sinh ra một một gia đình đồng bào dân tộc Thái nghèo ở bản Định Tiến (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu). Không được may mắn như Khanh, người bạn cùng bản, cùng tuổi là Vi Nhật Cảnh bị căn bệnh bại não từ bé, khiến tay chân Cảnh bị co quắp, đi lại hết sức khó khăn.
 
“Khi học mầm non và lớp 1, Cảnh được bố mẹ đưa tới trường nhưng vào lớp 2, bệnh tình của bạn bị nặng hơn, bố lại cũng đã bỏ đi nên gia đình có ý định cho nghỉ học.
 
Đi học qua nhà Cảnh, thấy bạn bò ra cửa và nói muốn đến trường, về nhà em đã nói ý định sẽ cõng bạn đến trường với bố mẹ và được đồng ý.
 
Cứ như thế suốt thời gian học cấp 1, Khanh đều đặn hàng ngày cõng bạn đến trường. Lên cấp 2, thương cảnh tình của đôi bạn, người chú đã mua cho Khanh chiếc xe đạp để chở bạn đến trường được thuận lợi.
 
Lên THPT, địa điểm trường học cách nhà các em hơn 5km. Quãng đường đến trường xa hơn, chiếc xe đạp không còn phù hợp để Khanh và Cảnh đi học, thương con, bố mẹ Khanh đã phải bán bò để mua xe máy (xe máy dưới 50cc dành cho lứa tuổi học sinh - PV), để cho con tiếp tục chở bạn đến trường.
Ông Cao Thanh Lưu, Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu thông tin thêm, vì hoàn cảnh đặc biệt nên Vi Nhật Cảnh đã được xét đặc cách và miễn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Năm nay, Cảnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ngành Công nghệ thông tin - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; còn Khanh đăng ký ngành Sư phạm Địa lý - Trường Đại học Vinh.
 
“Không biết kết quả như thế nào nhưng nếu chúng em đậu, cả hai vẫn tiếp tục đồng hành với nhau trên hành trình mới. Chúng em hi vọng sau này dù bạn ở đâu, làm gì, tình bạn vẫn mãi mãi gắn bó, thân thiết như ngày qua”, Khanh và Cảnh vui vẻ chia sẻ.
 
Sưu tầm

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.