Dẫn Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 13 TNB

CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN – B

Kn 1,13-15 ; 2,23-24; 2 Cr 8,7.9.13-15; Mc 5,21-43

Chủ đề: ĐỨC KITÔ, CHÚA CỦA SỰ SỐNG

Lời Chúa: "Này em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy" (Mc 5,41)

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 13 thường niên hôm nay mời gọi chúng ta hãy xác tín niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Vì chính Chúa là Đấng bất tử và là Đấng sẽ cho loài người được sống lại từ cõi chết:

Bé ngoan chỗi dậy mau lên !

Tức thì người chết bỗng liền hồi sinh.

Quyền năng của Chúa uy linh,

Đàn bà khỏi bệnh kính tin trọn đời.

Đinh ninh ghi nhớ bạn ơi,

Chúa nguồn sự sống đời đời mến yêu.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết tin tưởng, tín thác và chạy đến với Chúa mỗi khi gặp phải bệnh tật, yếu đau và đứng trước đe dọa của sự chết. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và giàu lòng thương xót. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã sống lại để giải thoát chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có lời ban sự sống đời đời”. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Đau yếu, bệnh tật là nỗi thống khổ bất hạnh của con người. Có những con người mang những chứng bệnh hiểm nghèo, nan y làm cho họ càng đau khổ và càng tuyệt vọng bấy nhiêu. Đau khổ về mặt thể xác, đau khổ về mặt tinh thần, và có khi đưa đến tuyệt vọng bởi giáp mặt với cái chết, vì những phương tiện của y học đều bất lực. Đứng trước đoạn tuyệt đó, sứ điệp phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa, là Đấng bất tử và là Đấng sẽ cho loài người được sống lại từ cõi chết.

 

Thưa anh chị em, con người là họa ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tạo dựng con người và cho con người được tham dự vào sự sống thần linh của Ngài, nhưng chương trình ấy đã bị phá vỡ bởi sự sa ngã và tội lỗi của con người. Từ đó sự chết đã nhập vào thế gian khiến con người phải đau khổ và phải chết. Tác giả sách Khôn ngoan hôm nay cho chúng ta biết nguyên nhân của cái chết: “Thiên Chúa không tạo dựng sự chết”, nhưng “ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian”. Quả thật, tội lỗi do ác quỷ xúi dục đã làm mất đi tính trường tồn và làm cho con người phải chết. Nhưng Thiên Chúa muốn cứu sống chúng ta, đem lại hạnh phúc và bình an cho chúng ta. Vì thế, nếu chúng ta biết tin tưởng và kêu cầu danh Ngài thì được Ngài cứu sống. Điều đó sẽ giúp chúng ta xác tín hơn qua hai trình thuật phép lạ trong trang Tin mừng hôm nay: con gái ông trưởng hội đường Giai-rô sống lại; và người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã 12 năm được khỏi. Trước hết, lòng tin của ông trưởng hội đường Giai-rô được biểu lộ qua tất cả con người của ông. Ông đã quỳ sụp xuống dưới chân Chúa Giêsu và khẩn khoản van xin: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”. Nhận thấy lòng tin mạnh mẽ của ông, Chúa Giêsu đã nhận lời đến nhà ông, và đánh thức em bé dậy từ trong cõi chết. Thứ đến, lòng tin của người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã 12 năm. Bà không dám công khai trực tiếp xin Chúa Giêsu chữa bệnh cho bà, trước mặt mọi người như ông trưởng hội đường Giai-rô. Nhưng bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”. Thế là bất chất tất cả mọi rào cản, bà vươn tới lòng tin của mình khi chạm vào áo Người. Niềm tin đó đã được Chúa Giêsu trân trọng đón nhận khi Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”. Như thế, điều kiện để được cứu chữa và sống đời đời là tin vào Chúa Giêsu. Đức tin này không chỉ dừng lại bằng lời nói nhưng bằng cả việc làm.

 

Chuyện kể rằng, trong một cuộc phỏng vấn với nhân viên đài truyền hình, mẹ Têrêxa phải đối diện với một phóng viên không mấy thiện cảm với Giáo hội. Mẹ nói với ông: “Tôi nghĩ rằng ông nên có đức tin”. Người phóng viên hỏi: “Tôi phải làm gì để có đức tin ?”. Mẹ Têrêxa đáp: “Ông hãy cầu nguyện”. Ông trả lời: “Tôi không biết và không thể cầu nguyện”. Thế là, me Têrêxa dịu dàng nói: “Tôi sẽ cầu nguyện cho ông. Nhưng về phần ông, ông hãy cố gắng mỉn cười với những người chung quanh ông. Một nụ cười có thể đánh động được tâm hồn người khác. Một nụ cười có thể cho chúng ta cảm nghiệm được Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của chúng ta”.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Niềm tin vào Chúa Giêsu cần “phải được biểu lộ và nuôi dưỡng, dù chỉ bằng một nụ cười hay một ánh mắt cảm thông”. Niềm tin ấy, hôm nay chúng ta được mời gọi: Tin cách sống động, can đảm, kiên nhẫn và bác ái như các tín hữu Côrintô. Họ sống niềm tin ấy bằng việc chia sẻ những thiếu thốn của những anh em khác. Tình huynh đệ thiêng liêng giữa những người tin làm nên một cộng đoàn bác ái: “Hãy cho họ ăn, kẻ được nhiều cũng không dư, kẻ có ít cũng không thiếu”. Như thế, đức tin của chúng ta phải trổ sinh hoa trái bằng việc làm, để mọi người có thể nhận ra khuôn mặt của Đức Kitô, Chúa của sự sống mà chúng ta suy phục, tôn thờ.

Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin và giúp chúng ta biết cộng tác với ơn Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Amen.

 

Lm. Nguyễn Văn Quang.

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.