Đền thờ Lòng Chúa Thương Xót

Đền Thờ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Sau thế chiến II, và sau khi sáp nhập Lithuania vào Liên Xô (nước Nga ngày nay), khi dân từ Vilnius nhập cư vào Ba Lan, các nữ tu cũng rời khỏi Vilnius. Tại Ba Lan, sau nhiều cố gắng, ngày 25-8-1947 (sinh nhật Thánh Faustina Kowalska), các nữ tu bắt đầu sống tại giáo xứ Mysliborz (Ba Lan) do LM Edmund Nowicki quản nhiệm. Về sự việc này, họ chú ý LM Michael Sopocko là người được Đức TGM Jalbrzykowski kêu gọi đến Ba Lan với đợt di cư cuối cùng từ Lithuania và các nơi còn lại ở Bialystok.

Tại Bialystok, LM Sopocko làm việc và hoàn thành mục vụ cho tới cuối đời (khoảng 30 năm). Ngài cũng thường giao tiếp với các nữ tu ở Mysliborz – lưu ý việc phát triển của dòng mới thành lập. Dòng này là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ Thương Xót (Sisters of Jesus Christ the Merciful Savior), được giáo phận phê chuẩn ngày 6-8-1955. Ngày 21-8-1955, lễ vĩnh khấn lần đầu tiên diễn ra tại tu viện mới này. LM Zygmunt Szelazek nhận lời khấn trước sự hiện diện của LM Michael Sopocko. Giai đoạn mới của nhà dòng bắt đầu trang sử mới.

Dịp lễ trọng này, LM. Joseph Andrasz, linh mục giải tội cho nữ tu Faustina, đã trao cho các nữ tu ước muốn của ngài và tập Nhật Ký của nữ tu Faustina, đồng thời quan tâm về hội dòng mới. Lúc đó, không nữ tu nào biết Nhật Ký viết gì vì vẫn được các nữ tu cất giữ ở Krakow. Trong Nhật Ký của Thánh Faustina đã ghi rõ mục đích và linh đạo của dòng mới này, lấy từ lời Chúa Giêsu:

“Thiên Chúa yêu cầu có một hội dòng sẽ loan truyền LÒNG THƯƠNG XÓT của Chúa cho thế giới, bằng lời cầu nguyện, đạt được LÒNG THƯƠNG XÓT cho thế giới” (Nhật Ký, 436).

“... Tôi thấy Chúa Giêsu trong một vẻ đẹp khôn tả. Ngài nói với tôi rằng Ngài muốn có một hội dòng như thế càng sớm càng tốt, và con sẽ sống ở đó cùng với các chị em khác. Tinh thần của Cha sẽ là luật sống của con. Cuộc đời con sẽ theo khuôn mẫu của Cha, từ Máng Cỏ tới khi Cha chết trên Thập Giá. Hãy thấm nhuần các mầu nhiệm của Cha, con sẽ biết vực sâu của LÒNG THƯƠNG XÓT của Cha đối với các thụ tạo và lòng nhân từ khôn dò của Cha – và con sẽ làm cho thế giới biết điều này. Qua lời cầu nguyện của con, con sẽ suy niệm giữa trời và đất” (Nhật Ký, 438).

“Mục đích của con và các chị em là kết hiệp với Cha hết sức mật thiết; nhờ tình yêu con sẽ giao hòa đất với trời, con sẽ làm lắng dịu cơn giận của Thiên Chúa, và con sẽ cầu xin LÒNG THƯƠNG XÓT cho thế giới. Cha đặt vào sự quan tâm của con hai viên ngọc rất quý đối với Thánh Tâm Cha: Đó là linh hồn các linh mục và các tu sĩ. Con sẽ cầu nguyện đặc biệt cho họ; sức mạnh của họ sẽ đến từ sự nhỏ bé của con” (Nhật Ký, 531).

“Cha muốn có một hội dòng như thế” (Nhật Ký, 437).

In 1973 (2 năm trước khi LM Michael Sopocko qua đời), dòng này có tên mới là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót (Sisters of Merciful Jesus). Dòng này hoạt động tông đồ, cố gắng đáp lại những nhu cầu thực tế của Giáo hội. Lúc này, các nữ tu của dòng loan truyền lòng sùng kính Chúa Giêsu Thương Xót và chuỗi kinh LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT được đọc ở 33 tu viện tại Ba Lan và các nước khác. Họ điều hành một nhà tế bần và một nhà bảo vệ các thai phụ, họ gọi đó là nhà ẩn dật và nhà giáo lý.

Trong mỗi tu viện Tiểu muội Chúa Giêsu Thương Xót, giờ kinh LÒNG THƯƠNG XÓT được đọc hàng ngày, vì Chúa Giêsu nói: “Trong giờ này con có thể cầu xin mọi thứ cho con và cho người khác, đó là giờ của ân sủng dành cho thế giới – LÒNG THƯƠNG XÓT đã chiến thắng công lý” (Nhật Ký, 1572).

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

“Hầu như mọi thứ mà Thánh Faustina dự đoán về chuyện lập dòng đều xảy ra chính xác. Khi tôi nhận lời khấn của 6 nữ tu vào ngày 16-11-1944, ở Vilnius vào ban đêm hoặc 3 năm sau, khi tôi tới nhà dòng ở Mysliborz, tôi ngạc nhiên thấy sự tương tự với những gì mà nữ tu Faustina đã nói với tôi (...). Tôi chú ý cửa kính ở gian giữa chỗ bàn thờ bể một chút. Cửa kính này có hình Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá. Tôi nhìn Thánh giá vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, vì nữ tu Faustina đã nói với tôi về một nhà thờ có của kính như thế” (LM Micae Sopocko).

Thánh lễ Chúa nhật LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT đầu tiên đã được cử hành tại nhà thờ Gate of Dawn (Cổng Bình Minh) ở Vilnius vào tháng 4-1935.

 

Ngày 1-8-1993, Đức TGM Marian Przykucki long trọng rước di hài Thánh Faustina tới tu viện ở Mysliborz. Ngài tuyên bố nhà thờ và tu viện này là nơi tôn kính LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT.

 

Tu viện mới ở Mysliborz xây dựng năm 2003, hoàn toàn được xây dựng bằng vật liệu của doanh nhân Roman Kluska (Ba Lan). Đây là nơi đào tạo các nữ tu.

Ngày 14-2-2004, tại Mysliborz, Đức TGM Zygmunt Kaminski đã thánh hiến tu viện mới và nhà nguyện Chúa Giêsu Vua Lòng Thương Xót.

  

Linh ảnh LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT được họa sĩ Adolf Hyla vẽ hoàn tất năm 1943. Hàng chữ Ba Lan “Jezu Ufam Tobie” phía dưới nghĩa là “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”. Bức họa này đặt phía trên mộ Thánh Faustina ở tu viện Đức Mẹ Lòng Thương Xót (Our Lady of Mercy) tại Krakow-Lagiewniki, Ba Lan.

     

Nguyện đường Perpetual Adoration (nghĩa là “chầu Thánh Thể liên tục”) được mở cửa suốt ngày suốt đêm. CChỉ được chụp hình từ bên ngoài qua của kính, không ai được vào bên trong chụp hình.

  

“Chặng Đàng Thánh Giá” ngoài trời, rất nhiều khách hành hương từ khắp thế giới đến, nhất là vào Chúa Nhật Lễ kính LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. Từ đây… 

 

…dẫn tới nơi cao nhất có Thánh giá, nơi mà Chân phước Gioan Phaolô II đã cử hành thánh lễ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT khi ngài tới Ba Lan.

Nguyện đường LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT ở Krakow-Lagiewniki (Sanktuarium Miłosierdzia Bożego w Krakowie-Łagiewnikach) là một trong những nơi hành hương đông nhất ở Ba Lan. Năm 2005, nguyện đường Lagiewniki là nơi đông khách hành hương hơn cả ở La Salette (Pháp), mỗi năm có 2 triệu lượt khách đến kính viếng. Cả Chân phước Gioan Phaolôl II và ĐGH Bênêđíctô XVI cũng đã đến Lagiewniki trong khi hành hương tới Ba Lan.

  

Hai hình trên đây là bàn thờ chính của Đền thờ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. Nữ tu Gaudia nói rằng Thánh Faustina được Chúa chọn để làm cho mọi người biết “lòng sùng kính LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT”. Tại nhiều nhà thờ, bên cạnh có một nhà nguyện để tôn kính LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT.

    

Bên trái bàn thờ là cửa kính có hình Thánh Faustina... Phía trên bàn thờ chính có hình Thánh Phanxicô ngước nhìn lên trời.

  

Nữ tu Faustina tên thật là Helena Kowalska, sinh ngày 25-8-1905, tại làng Glogowiec, thuộc Lodz, Ba Lan. Thánh nữ xuất thân từ một gia đình rất nghèo, phải làm việc từ lúc 14 tuổi, chưa học xong tiểu học. Lúc bắt đầu 15 tuổi, tiếng gọi đi tu rất mãnh liệt đến nỗi thành nhân phải cho cha mẹ biết ý muốn đi tu của mình.

Chị vào Dòng Tiểu muội Đức Mẹ Lòng Thương Xót (Congregation of the Sisters of Our Lady of Mercy) ngày 1-8-1925, vào thỉnh viện ở Warsaw. Sau đó, chị được gởi vào tập viện ở Krakow. Khi mặc áo dòng, chị lấy tên dòng là Maria Faustina. Sau năm tập thứ nhì, chị được tuyên khấn lần đầu ngày 30-4-1928. Năm sau chị được giao công việc ở nhiều nhà dòng: Ở Warsaw, ở Vilnius, ở Kiekrz gần Poznan, ở Plock, ở Biala near Plock, ở Warsaw và ở Krakow. Cuối cùng, nữ tu Faustina vĩnh khấn ngày 1-5-1933.

Sức khỏe chị yếu kém, chỉ sau vài tuần sống đời tu trì, sức khỏe chị sa sút. Chị bị bệnh lao phổi và suyễn nặng. Năm 1936, bệnh chị trầm trọng, chị sống 5 năm cuối đời trong bệnh viện. Sau khi được đưa về tu viện ở Krakow, chị qua đời ngày 5-10-1938.

 

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ THE SHRINE OF DIVINE MERCY cho thanhlinh.net)

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.