ĐGM Trung quốc Vincent Guo Xijin từ chức được coi là kết quả của hiệp ước Trung-Vatican

Đức Giám mục Trung quốc Vincent Guo Xijin đã từ chức sau khi Vatican công bố kế hoạch gia hạn hiệp ước với Trung quốc trong một động thái mà giới quan sát cho rằng đây là bước thụt lùi đối với hy vọng thực hiện thỏa thuận suôn sẻ của Trung quốc.

Đức Giám mục phụ tá Vincent Guo Xijin của Mindong đã tuyên bố từ chức vào ngày 4 tháng Mười và cho biết ngài sẽ không tham gia các hoạt động cộng đoàn nữa.

Hai năm trước, ngay sau khi thỏa thuận Trung-Vatican về việc bổ nhiệm giám mục được ký kết, Đức Giám mục Guo đã chấp nhận bị giáng chức xuống làm giám mục phụ tá.

Quyết định đó là để điều chỉnh cho phù hợp với Giám mục Vincent Zhan Silu, một giám mục bị vạ tuyệt thông mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận trở lại giáo phận, được cho là một phần của thỏa thuận.

Một lá thư trực tuyến đang được lưu hành nhân danh Đức Giám mục Guo cho biết ngài sẽ từ chức vì “những dấu hiệu của một kỷ nguyên mới, một chương mới cho Giáo hội, và đặc biệt là ở Giáo phận Mindong.”

“Trong một thời điểm đa dạng và đầy màu sắc của lịch sử như vậy, chúng ta cần những người đàn ông đẹp trai với tài năng, thông thái, đức độ và kiến ​​thức đại học tuyệt vời của thời đại để theo kịp thời đại, theo kịp tốc độ tiến triển của thời đại và thậm chí dẫn đầu thời đại,” lá thư không ký tên viết.

Bức thư nói ngài “bản chất ngu ngốc, cổ hủ và ngu dốt, một người chăn gia súc sinh ra ở một làng quê nghèo tận miền Tây Tây Tạng, bất tài, vô hạnh, không thông thái, không năng lực và không hiểu biết” và quyết định từ chức được đệ trình cho Vatican vào tháng trước.

Một nhà quan sát giấu tên cho biết việc từ chức của Đức Giám mục Guo có liên quan đến những thay đổi gây tranh cãi đối với Giáo phận Mindong do thỏa thuận giữa Vatican và Trung quốc được ký kết vào tháng Chín năm 2018.

Ông cho biết Đức Giám mục Guo đã từ chức vì những chỉ thị không nhất quán từ Roma. “Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, Giám mục Zhan Silu không thể can thiệp vào các công việc của Giáo hội hầm trú. Vào thời điểm đó, Đức Giám mục Guo có toàn quyền, và sau đó, đột nhiên, ngài không có đặc quyền nào nữa ... và v.v. Đức Giám mục Guo bị bỏ rơi đành chịu thua.”

Với những diễn biến này, những linh mục không gia nhập giáo hội mở có khả năng phải đối mặt với áp lực lớn hơn từ cả Trung quốc lẫn Vatican, nguồn tin cho biết.

“Việc từ chức của Đức Giám mục Guo không chỉ là một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với việc Trung quốc tuyên bố thực hiện suôn sẻ thỏa thuận mà còn cho thấy sự thất bại trong chiến lược đối phó với Giáo hội ở Trung quốc của Vatican.”

Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung quốc, nói với báo chí vào cuối tháng Chín rằng Trung quốc đã sẵn sàng gia hạn thỏa thuận với Vatican.

Ông cho biết thỏa thuận tạm thời được ký vào tháng Chín năm 2018 để bổ nhiệm các giám mục với sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng đã giúp Giáo hội phát triển lành mạnh hơn ở đất nước cộng sản này.

Ông nói: “Nhờ những nỗ lực chung của cả hai bên, thỏa thuận đã được thực hiện suôn sẻ và sự nghiệp Công giáo ở Trung quốc đã phát triển lành mạnh hơn.”

Nhưng những người Công giáo hầm trú, những người không chấp nhận giáo hội do nhà nước điều hành, nói rằng sự sách nhiễu và hành động tàn bạo của nhà cầm quyền đối với họ đã gia tăng kể từ khi ký kết thỏa thuận nhằm buộc họ gia nhập giáo hội mở.

Đầu năm nay, truyền thông đưa tin về việc Đức Giám mục Guo và Giáo hội hầm trú bị chính quyền đàn áp, bao gồm việc đóng cửa giáo xứ của ngài, cắt điện và nước tại nơi ở của ngài và việc bắt giữ một linh mục từ Giáo hội hầm trú mà ngài không muốn gia nhập giáo hội do nhà nước bảo kê.