Người Mẹ ân sủng

NGƯỜI MẸ ÂN SỦNG

 

Chung Tiếng Ca Mừng Mẹ Giáo Hội

Hiệp Lời Chúc Tụng Nữ Đồng Trinh

Suốt 33 năm mặc xác phàm, Chúa Giêsu đã trải nghiệm tình mẫu tử, luôn là Hiếu Tử. Chính Luật Chúa cũng rất coi trọng chữ Hiếu, nên từ đầu Thiên Chúa đã dạy: Thảo kính cha mẹ – một trong mười điều răn. Trên Thập Giá, trước khi trút hơi thở, Chúa Giêsu không muốn Đức Mẹ cô độc và cũng không để con cái mồ côi, Ngài đã trao phó Đức Mẹ cho Giáo Hội và giao trách nhiệm cho Giáo Hội: “Đây là Mẹ của con, đây là con của Mẹ.” (Ga 19:26-27) Lời giao phó rất ngắn gọn, nhưng hàm súc biết bao điều cao siêu khác: tình cảm, trách nhiệm, bổn phận,...

Mẹ là kỳ công của Thiên Chúa, tuyệt vời và kỳ diệu lắm. Theo Thánh TS Giêrônimô, tên Maria trong tiếng Do Thái nghĩa là “biển.”Còn Thánh Bênađôcó cách ví von về Đức Mẹ rất chí lý: “Thiên Chúa đã quy tụ tất cả nước lại một nơi gọi là biển, và Ngài quy tụ mọi ân sủng nơi một người là Mẹ Maria.”

Hạnh phúc thay khi có Mẹ, đặc biệt là Đức Maria – Mẹ Giáo Hội, Mẹ nhân loại. Mừng lễ Mẹ Giáo Hội rất ý nghĩa vì lễ này được cử hành trong Tháng Hoa Đức Mẹ.Trước đây, ngày 21-11-1964, khi bế mạc khóa III Công đồng Vatican II,Thánh GH Phaolô VIđã tuyên bố như một lời tiên tri:Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Giáo Hội, nghĩa là của toàn thể dân Kitô giáo, các tín hữu cũng như các chủ chăn, và họ gọi Đức Maria là Mẹ rất quí mến. Toàn thể dân Kitô giáo ngày càng gia tăng lòng tôn kính Mẹ Thiên Chúa dưới danh hiệu rất dịu dàng này.”

Thật lạ lùng vì chính Thiên Chúa Cha cũng đã trao Con Một Yêu Dấu của Ngài cho Đức Maria nuôi dưỡng và chăm sóc. Điều đó cho thấy vai trò của người mẹ rất quan trọng đối với con cái. Có thể nói rằng Thiên Chúa đã hào phóng ban cho mỗi chúng ta ba người mẹ: Người Mẹ chung thứ nhất là Bà Tổ Eva, Người Mẹ chung thứ nhì là Đức Mẹ, và Người Mẹ riêng thứ ba là Người Mẹ sinh học của mỗi chúng ta.

Thuở khai thiên lập địa, sau khi Thiên Chúa “thiết kế” hai con người đầu tiên trên thế gian, nhưng hai người này đã nghe lời đường mật của ma quỷ nên kiêu ngạo và bất tuân. Tội lỗi thống trị họ – và mọi phàm nhân.

Về tên gọi, Adam nghĩa là “con người” hoặc “từ bụi đất,” còn Eva nghĩa là “người cộng tác.” Đó là các tên “tượng trưng” dành để gọi những con người đầu tiên mà thôi, chứ không như “quý danh” của chúng ta ngày nay.Trình thuật St 3:9-15 cho biết quá trình sa ngã của con người.

Cuối cùng, Thiên Chúa  nói với con rắn: “Mi đã làm điều đó, nên mi ĐÁNG BỊ NGUYỀN RỦA NHẤT trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

Rồi Ngài nói với bà Eva: “Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật nhiều khi thai nghén; ngươi sẽ phải cực nhọc lúc sinh con. Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi.” (St 3:16) Và Ngài nói với ông Adam: “Vì ngươi đã nghe lời vợ và ăn trái cây mà Ta đã truyền cho ngươi rằng: ‘Ngươi đừng ăn nó,’ nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi; ngươi sẽ phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi, mới kiếm được miếng ăn từ đất mà ra.”(St 3:17) Đúng là khổ thật!

Đó là câu chuyện về nguồn gốc của tội lỗi, đồng thời cũng cho biết trước về một Trinh Nữ khiêm nhu và thánh thiện là Đức Maria – Thánh Mẫu Thiên Chúa. Kinh Thánh cho biết thêm rằng chính ông Adam đã“đặt tên cho vợ là Eva, vì bà là mẹ của chúng sinh.” (St 3:20)

Bà Eva là người mẹ nuôi dưỡng chúng ta trong tội lỗi, nhưng Thiên Chúa lại ban Đức Maria là người mẹ nuôi dưỡng chúng ta trong ân sủng. Người Mẹ Cựu Ước trái ngược với Người Mẹ Tân Ước. Đó là hai phong cách khác nhau của hai người mẹ. (x. Gl 4:22)Nhưng người mẹ dù có thế nào cũng vẫn là mẹ – kể cả người mẹ sinh học.Chắc chắn Thiên Chúa không muốn ai phải mồ côi, bởi vì Ngài biết“mồ côi khổ lắm” – khổ cả thể lý lẫn tinh thần. Vì thế, “mất” Người Mẹ Cựu Ước thì Ngài lại ban cho Người Mẹ Tân Ước. Lòng Chúa Thương Xót bao la khôn ví!

Lời lẽ trongKinh Gia Đình thật thấm thía: “Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai. Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.”Tình Mẹ thật ấm áp,hạnh phúc biết bao khi có Mẹ!

Mẹ giản dị mà thâm thúy, hiền từ mà cương nghị, dịu dàng mà rắn rỏi, thiểu ngôn mà đa ý,… Phàm nhân không đủ ngôn ngữ để diễn tả về Người Mẹ, dù đó chỉ là người mẹ trần gian.Chẳng bao giờ chúng ta có thể hiểu hết về Người Mẹ Tâm Linh – Đức Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa.

Thánh Richard de Saint Laurent cho biết: “Như một người mẹ từ ái, âu yếm, không thể không săn sóc một đứa con phong hủi, dầu rất khó khăn và ghê tởm; cũng vậy, khi chúng ta chạy đến với Mẹ Maria, người Mẹ nhân từ dịu dàng này không thể xua đuổi chúng ta, Mẹ nhận điều trị, mặc dù tội lỗi của chúng ta xông lên mùi hôi nồng nặc. Còn Thánh Bonaventura nhắc nhở: “Đức Mẹ là phần rỗi của mọi người kêu cầu Người. Ai bền lòng phụng sự Mẹ thì không thể hư mất. Những ai tin tưởng xin Mẹ cầu bầu đều được cứu rỗi. Nếu Chúa ra lý đoán phạt tôi, nếu người đuổi tôi cút xéo khỏi bệ chân thánh Người, tôi sẽ đến sấp mình dưới chân Đức Maria, Mẹ của Người, cứ nằm lì ở đó cho đến khi được tha thứ. Vì người Mẹ lân tuất này không thể và không bao giờ lãnh đạm trước những thống khổ của nhân loại, cũng không thể từ chối những kẻ khốn nạn đến xin Mẹ cứu giúp.

Lạy Thiên Chúa nhân lành, chúng con xin cảm tạ Ngài quan phòng và tiền định mà ban Người mẹ tuyệt hảo để nâng đỡ chúng con trên bước đường trần gian, đặc biệt trong cơn dịch bệnh hiện nay.

Lạy Mẹ Giáo Hội, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con,bây giờ và trong giờ lâm tử. Xin Mẹ đưa con thuyền Giáo Hội tới Bến Bình An. Ngày nay có nhiều tà thuyết mạo danh Chân Lý, xin Mẹ ngăn chặn để bảo vệ Giáo Hội. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

 

TRẦM THIÊN THU

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.