Nhóm Công giáo Đức kêu gọi các giám mục hãy hiệp nhất với Roma

Một nhóm Công giáo Đức hôm thứ Bảy đã kêu gọi các giám mục của quốc gia này hãy hiệp nhất với Roma giữa lúc ngày phản đối việc Vatican nói “không” đối với ban phước lành đồng tính.

Sáng kiến ​​“Maria 1.0” kêu gọi các giám mục ngừng tổ chức lễ chúc lành cho các mối quan hệ đồng giới do một số linh mục lên kế hoạch vào ngày 10 tháng Năm.

Trong một tuyên bố ngày 8 tháng Năm, Clara Steinbrecher, lãnh đạo của nhóm, cho biết: “Các buổi lễ chúc lành theo kế hoạch là một hành động khiêu khích có chủ đích theo hướng của Đức Thánh Cha Phanxicô và do đó nên được các linh mục bỏ qua.”

CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, nói rằng bà kêu gọi các linh mục và giám mục “đồng hành với mọi người trong mọi tình huống cuộc sống một cách mục vụ và lòng trắc ẩn” trong khi duy trì sự hiệp nhất với Roma.

Maria 1.0 đang mời gọi “tất cả những người Công giáo và những người thiện chí” nói hiến dâng lần hạt Mân Côi vào ngày 10 tháng Năm, do đó bày tỏ mối quan hệ của họ với Đức Trinh Nữ Maria và toàn thể Giáo hội.

Steinbrecher nói: “Chúng tôi kêu gọi mọi người cầu xin Đức Mẹ Maria cầu bầu với Chúa Giêsu Kitô để Người giữ các giám mục và linh mục hiệp nhất với Đức Giáo hoàng và toàn thể Giáo hội.

Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) đã xuất bản “Responsum ad dubium” vào ngày 15 tháng Ba để trả lời câu hỏi, “Giáo hội có quyền ban phước lành cho sự kết hợp của những người cùng giới tính không?” CDF đã trả lời, “Phủ nhận,” phác thảo lý do của nó trong một ghi chú giải thích và bình luận kèm theo.

Tuyên bố của Vatican, được đưa ra với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã gây ra các cuộc phản đối trong thế giới Công giáo nói tiếng Đức. Một số giám mục bày tỏ sự ủng hộ đối với những lời chúc phúc của các cặp đồng tính, trong khi các nhà thờ treo cờ tự hào LGBT và một nhóm hơn 200 giáo sư thần học đã ký vào một tuyên bố chỉ trích Vatican.

Các nhân viên mục vụ Công giáo ở Đức tổ chức một ngày biểu tình vào thứ Hai phản đối việc Vatican gần đây “không” ban phước cho các cặp đồng tính.

Sự kiện, do những người làm công tác mục vụ Công giáo tổ chức, được gọi là “Segnungsgottesdiensten für Liebende,” hay “Lễ ban phước cho những người yêu nhau.” Các nhà tổ chức hy vọng rằng các cặp đôi đồng giới trên khắp nước Đức sẽ tham gia sự kiện này.

Maria 1.0 được ra mắt vào năm 2019 để phản ứng lại sự thành lập của một nhóm tự xưng là “Maria 2.0” vận động cho các nữ linh mục và đã tổ chức “các cuộc đình công ở nhà thờ.”

Steinbrecher bày tỏ lo lắng về ngày ban phước dự kiến.

“Những lời khiêu khích có chủ đích như vậy khiến các tín hữu lo lắng và buộc họ phải trung thành hoặc với giám mục địa phương, những người có thể chấp thuận những lời chúc phúc này, hoặc với Đức Giáo hoàng. Điều này không nên như thế.” bà nói.

“Thực ra, tất cả các linh mục nên trung thành với Huấn quyền của Giáo hội. Cuối cùng, họ đã tuyên hứa điều đó khi được thánh hiến.”

Bà nói thêm rằng, trong bối cảnh “báo cáo sôi nổi về việc xử lý các mối quan hệ đối tác đồng tính trong Giáo hội Công giáo,” một điểm thiết yếu bị bỏ qua: rằng những người đồng tính có thể nhận được phước lành, nhưng quan hệ đối tác của họ thì không thể.