Niềm vui đời linh mục của cựu võ sĩ judo Jason Nioka

Nổi tiếng trong giới thể thao ở bộ môn võ Judo, nhưng người trẻ Jason Nioka đã quyết định từ bỏ sự nghiệp danh giá, dâng hiến cuộc đời cho Chúa và các tín hữu trong giáo phận Meaux ở Pháp.

Sau thời gian theo học ở chủng viện và sinh hoạt mục vụ ở giáo xứ, vào ngày 29/6/2024 vừa qua, lễ trọng kính hai Thánh Tông đồ Phaolô và Phêrô cựu võ sĩ Judo đã được thụ phong linh mục cùng với 105 phó tế khác của Giáo hội Pháp.

Tân linh mục chia sẻ về ơn gọi linh mục: “Trong chuyến hành hương cùng gia đình đến Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, khi đó được 13 tuổi, tôi cảm nhận một sự bình yên sâu xa. Cảm giác an bình này đồng hành với tôi trong suốt cuộc đời và đặc biệt trong thời gian hoạt động như một vận động viên môn võ Judo. Tôi hiểu rằng Chúa đang mời gọi tôi đặt Người lên trên tất cả để dấn thân phục vụ Người”.

Cha cho biết thêm, lời mời gọi trở thành linh mục còn được nuôi dưỡng bởi gương sáng của các linh mục mà cha đã gặp trong giáo xứ. Cha nói: “Các linh mục đã có tác động lớn trên tôi và cho tôi thấy rằng linh mục là một người gần gũi. Các vị mục tử này đã khích lệ tôi phát triển ý tưởng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành linh mục”.

Khi được hỏi ý nghĩa của việc trở thành linh mục ngày nay, trong thế kỷ 21, tân linh mục trả lời: “Ngày nay để trở thành linh mục, trước hết chúng ta phải đáp lại lời mời gọi của Chúa với lòng quảng đại trong việc phục vụ Giáo hội bằng tài năng và đặc sủng của mình. Thực tế xã hội chúng ta, vốn đã trở nên rất tục hóa, ngày nay dường như quá xa vời với ơn gọi linh mục. Cần đưa linh mục trở lại trọng tâm sứ vụ nghĩa là truyền giáo bằng cách tìm cầu nối giữa xã hội và Giáo hội để làm chứng cho Chúa Kitô và Tin Mừng của Người”.

Ngoài hoạt động mục vụ giáo xứ, cha Nioka còn là thành viên của ban tổ chức sáng kiến Giáo hội “Holy games”, một sáng kiến được đưa ra nhân Thế vận hội Olympic Paris. Chương trình Giáo hội này đồng hành với thế giới thể thao quy tụ khoảng 2.000 bạn trẻ từ khắp nước Pháp hướng đến Paris, để cùng nhau trải nghiệm thời gian truyền giáo, lễ hội và tình liên đới, phục vụ công ích.

Nói về ơn gọi của cha Jason Nioka và các linh mục trẻ, Đức cha Bertrand Lacombe, Giám mục của Auch, phía tây nam nước Pháp, và là thành viên của Hội đồng cho các thừa tác viên thánh chức và giáo dân trong sứ vụ Giáo hội của Hội đồng Giám mục Pháp, nhấn mạnh rằng: “Giáo hội cần các linh mục để đáp ứng những kỳ vọng thiêng liêng của thời đại chúng ta, nhưng không chỉ vậy, giáo dân cũng cần thiết: đây là cách Giáo hội hiệp hành mà Đức Thánh Cha Phanxicô yêu mến đã thực hiện”. Ngài hy vọng “Chúa Thánh Thần tiếp tục kêu gọi những người, ngay cả ngày nay, thực hiện sự lựa chọn đầy thách đố và bổ ích này để bước theo dấu chân Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành”. Đức cha mong muốn một “sứ vụ tốt đẹp dành cho các linh mục đáp ứng những mong đợi thiêng liêng của thời đại chúng ta: Cuộc phiêu lưu đáng nỗ lực và góp phần soi sáng thế giới”.

Khi trình bày số liệu thống kê ơn gọi năm 2024, Đức cha Lacombe nhấn mạnh: “Để ơn gọi được sinh ra, chúng ta cần những gương sáng của các linh mục địa phương, vui vẻ thi hành thừa tác vụ linh mục và phục vụ các tín hữu”.

Là người đứng đầu một giáo phận chủ yếu vùng nông thôn, Đức cha Lacombe cho biết, sau nhiều năm được đánh dấu đặc biệt bởi cuộc khủng hoảng do vụ bê bối lạm dụng tình dục xảy ra trong Giáo hội ở Pháp, các giám mục mong muốn “ghi nhớ vai trò thiết yếu của các linh mục trong đời sống Giáo hội”. Ngài kết luận: “Để đáp lại những mong đợi thiêng liêng của thời đại chúng ta, cần phải tái tập trung vào những gì linh mục mang lại cho xã hội, việc rao giảng Tin Mừng, Bí tích Thánh Thể và đời sống mục vụ”.

Vatican news