Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần XIV Mùa Thường Niên - Năm B | Mc 6,1-6 | Phút Cầu Nguyện

SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT TUẦN XIV MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM B

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marco (6,1-6)

1 Khi ấy, Đức Giêsu trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. 2 Đến ngày Sabat, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? 3 Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?”. Và họ vấp ngã vì Người. 4 Đức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi”. 5 Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. 6 Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

SUY NIỆM

Khi đọc bài Tin mừng, có thể chúng ta sẽ có những thắc mắc và hàng loạt những câu hỏi được đặt ra rằng: Tại sao, “Chúa Giêsu không làm phép lạ nào được” ở quê hương Nazareth của Người? Phải chăng họ không tin vào Chúa Giêsu, vì nhiều người đã biết Người từ khi Người còn trẻ? Lẽ ra, với quyền năng của Chúa, tại sao Chúa Giêsu không thực hiện những phép lạ và hy vọng sẽ chinh phục được họ? Tại sao Chúa Giêsu lại không thuyết phục những người cùng quê hương bằng cách khiến ai đó sống lại từ cõi chết hoặc bằng cách tiết lộ vinh quang biến hình của Người cho thân nhân của Người, như Người đã biến hình trên núi tỏ ra cho ba môn đệ của Người? Câu trả lời có lẽ cần phải nhìn nhận trong lăng kính của đức tin trong cõi lòng chúng ta. Có lẽ, việc Chúa Giêsu trở về quê hương không phải là nhằm thuyết phục dân chúng phải tin rằng Người là Con Thiên Chúa, hay là Đấng Mêsia. Đối Chúa Giêsu, Người có thể dễ dàng chinh phục họ bằng những phép lạ khó tin nhất và chứng minh Người là ai, nhưng Chúa Giêsu đến là để khơi dậy niềm tin đích thực trong lòng mọi người, chứ không phải để thuyết phục họ bằng lý lẽ thông minh hay làm thoả mãn dân chúng bằng những phép lạ. Phép lạ được ban cho những người đã có đức tin, để tăng thêm đức tin và tỏ lòng thương xót cho họ. Nhưng khi người ta thiếu đức tin, phép lạ không những không thể làm tăng thêm đức tin mà còn là cho đức tin bị suy yếu đi nữa là đằng khác. Phép lạ có thể thuyết phục và làm cho người ta thoả mãn ở một mức độ mang tính hợp lý, hoặc có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với họ, nhưng đó không phải là đức tin đích thực.

Tương tự như thế, giả sử một ai đó nói với bạn rằng: “Anh yêu em” và câu trả lời của bạn là “Hãy chứng minh điều đó”. Người ấy sẽ làm như thế nào? Người đó có thể làm gì để chứng minh rằng người ấy yêu bạn thực sự? Có lẽ họ có thể thực hiện lòng bác ái, lòng tốt, lòng trắc ẩn và những điều tương tự. Những điều này chắc chắn là biểu hiện của tình yêu đích thực. Nhưng thực sự nơi sâu thẳm cõi lòng, không ai có thể chứng minh được họ yêu nhau. Thay vào đó, tình yêu phải được cho đi và nhận lại một cách thiêng liêng. Khi điều đó xảy ra, mỗi người bằng cách nào đó chỉ đơn giản cảm nhận rằng mình yêu và được yêu. Đây là mầu nhiệm của tình yêu thiêng liêng và đích thực. Điều này cũng đúng với đức tin. Niềm tin không thể được chứng minh. Nó không thể được phân tích một cách hợp lý. Nó phải được ôm ấp và sống. Nếu những người cùng quê hương với Chúa Giêsu có đức tin nơi Người thì món quà đức tin này sẽ bắt đầu từ chính tâm hồn họ. Họ sẽ nhìn Chúa Giêsu và lắng nghe Người. Bằng sự cởi mở và đặc biệt là sự mặc khải cá nhân từ Thiên Chúa, họ sẽ biết và tin Người là ai. Đức tin đến trước hết từ bên trong, khi Thiên Chúa truyền đạt đến trái tim.

Hôm nay, chúng ta được mời gọi và suy ngẫm xem về đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu đang ở mức độ nào. Chúng ta cảm nhận thế nào Khi chúng ta nhìn vào tâm hồn của chính mình,? Chúng ta có biết Chúa Giêsu Kitô là Chúa của mình nơi sâu thẳm lòng mình không? Chúng ta đã khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chưa? Chúng ta có nhận ra Người đang nói, đang bày tỏ chính Người cho chúng ta chưa? Hay là chúng ta chủ yếu đang tìm kiếm những dấu hiệu và bằng chứng bên ngoài về sự hiện diện và tình yêu của Thiên Chúa?

Lạy Chúa là Đấng quyền năng, Chúa không ngừng nói với con trong sâu thẳm trái tim con, mặc khải cho con sự hiện diện và tình yêu thương của Chúa. Xin giúp cho tim con luôn biết mở ra trước tình thương của Chúa, để đức tin của con được mãi lớn lên trong tình yêu. Amen.

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.