Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần XIV Mùa Thường Niên | Mt 9,32-38 | Phút Cầu Nguyện

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BA TUẦN XIV MÙA THƯỜNG NIÊN

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (9,32-38)

32 Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giêsu một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Israel, chưa hề thấy thế bao giờ!”. 34 Nhưng người Pharisêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”. 35 Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. 36 Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

SUY NIỆM

Nhiều nhà tu đức nói rằng, với tư cách là những người theo Chúa Kitô, bất kỳ con người nào ở trong hoàn cảnh khó khăn và đau khổ thì đáng thương hơn và cần sự quan tâm hơn hết. Hơn nữa, chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến những người ở xa Chúa. Họ không thực sự xấu xa nhưng họ chỉ bị lạc đường hoặc bị mất phương hướng. Hay nói cách khác, “không có tình thương nào xứng đáng cho bằng người không xứng đáng với tình thương”.

Chúa Giêsu, trong bài Tin mừng hôm nay, bày tỏ sự quan tâm đến đám đông đi theo Người. “Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn”. Người coi họ như đàn chiên không người chăn dắt vì họ bơ vơ, khốn khổ và bị bỏ rơi. Thật ra, những người lãnh đạo của những người này là các Kinh sư và Luật sĩ, người Biệt phái và người Sađốc, thầy thông luật và trưởng hội đường. Nhưng những người lãnh đạo này chưa chứng tỏ mình là những người chăn dắt thật như Chúa Giêsu dành cho dân chúng, mà họ đang chăm sóc lợi ích của chính mình thay vì thực sự quan tâm đến người dân.

Chúa Kitô là Mục tử nhân lành nhưng Người không muốn làm việc đó một mình. Người cần sự cộng tác của chúng ta. Người muốn chúng ta giúp Người cùng gánh vác đàn chiên của Người để cho chiên được sống và sống dồi dào, cho chiên được hưởng hạnh phúc nơi vương quốc của Người. Vì chúng ta là những Kitô hữu và đã được chọn gọi để được nên con cái Chúa, nên phải có bổn phận ôm ấp và mang về những người mà Chúa Thánh Thần đã gieo mầm đức tin nơi lòng họ, giúp họ phát triển và chuẩn bị cho sự hoán cải; những người lạc lối hoặc mất phương hướng. Nói cách khác, tất cả các Kitô hữu đều được kêu gọi loan truyền Tin mừng của Chúa đến tất cả mọi người, để họ được quy tụ với vị chủ chiên duy nhất là Đức Giêsu, như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh; đồng thời, cho mọi người thấy giá trị và phẩm giá của mình trong sự thuộc cộng đoàn Giáo hội.

Chúng ta sẽ thực hiện công cuộc loan báo Tin mừng thế nào? Chúng ta có thể đến thăm, lắng nghe và đồng cảm với những người đang gặp thử thách và khó khăn. Nhờ đó, Chúng ta có thể giúp họ chữa lành vết thương tinh thần và làm vơi đi những gian nan mà họ đang phải đối diện. Chúng ta được Chúa mời gọi nên con cái Chúa, bước vào cánh đồng lúa của Chúa, là người thuộc về Giáo hội, dù còn trẻ hay đã lớn tuổi, hãy dùng hết khả năng hoặc những gì mà Chúa ban để làm chứng cho Tin mừng của Chúa mọi nơi, đó là nơi chúng ta sinh sống, làm việc, vui chơi hay thờ phượng. Thất học, kém cỏi, không có nhiều kiến thức giáo lý hoặc không đủ tài năng không phải là lý do để chúng ta không thực hiện cam kết với sứ mạng Chúa Kitô đã giao phó khi lãnh nhận các bí tích và được sai đi. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta đủ những ơn cần thiết để thực hiện một số công việc loan báo Tin mừng ngay bây giờ và ngay lúc này trong hoàn cảnh của mình.

Quả vậy, việc rao giảng Tin mừng là một nhiệm vụ mang tính cấp bách, cần phải được thực hiện ngay bây giờ. Giống như câu chuyện mà người ta ví von rằng: 97% con người trên thế giới đã nghe nói đến nước giải khát Cocacola; 72% con người trên thế giới đã từng nhìn thấy một lon cocacola; 51% con người trên thế giới đã từng nếm thử một lon cocacola; tính đến năm 2024, công ty nước giải khát Cocacola chỉ mới tồn tại được khoảng 120 năm. Nếu Chúa giao nhiệm vụ loan báo Tin mừng cho công ty Cocacola thì có lẽ bây giờ nó đã hoàn thành.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con yêu thương như Chúa yêu thương mọi người và giúp con phục vụ trong tinh thần yêu thương. Xin cũng giúp con biết quan tâm và bận lòng cùng Chúa để mang ánh sáng Tin mừng đến với mọi người bằng đời sống chứng nhân. Amen.

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.