Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần IX Mùa Thường Niên - LỄ TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MARIA - Lễ nhớ | Lc 2,41-51 | Phút Cầu Nguyện

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BẢY TUẦN IX MÙA THƯỜNG NIÊN - LỄ TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MARIA - Lễ nhớ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (2,41-51)

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong đền thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con!”. 49 Người thưa: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”. 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

SUY NIỆM

Hôm nay, Giáo hội mừng lễ Trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria. Lễ này được cử hành ngay sau ngày lễ trọng kính Thánh tâm Chúa Giêsu. Cả hai việc sùng kính này liên kết chặt chẽ với nhau vì “vai trò của Đức Maria đối với Hội thánh không thể tách biệt khỏi sự hợp nhất của Mẹ với Đức Kitô, và trực tiếp xuất phát từ sự hợp nhất đó.… Sự kết hợp này của Mẹ với Chúa Con trong công trình cứu độ bằng mối dây bất khả phân ly. Nơi Mẹ Maria, Hội thánh ngưỡng mộ và tán dương hoa trái tuyệt vời nhất của ơn cứu chuộc, và vui mừng chiêm ngắm nơi Mẹ như trong một hình ảnh rất tinh tuyền, mọi điều mà chính Hội thánh ước mong và hy vọng trở thành” (GLCG số 964, 1172).

Nếu như Thánh tâm Chúa Giêsu là dấu chỉ tình thương vô hạn mà Thiên Chúa dành cho con người, thì trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria cũng thế, cũng là dấu chỉ của tình yêu, nhưng là tình yêu của Mẹ đối với Thiên Chúa và đối với Đức Giêsu Kitô - con yêu dấu của Mẹ. Tuy nhiên, một cách đặc biệt, khi tôn kính trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria, Giáo hội cũng tôn kính tình yêu hiền mẫu của Mẹ đối với toàn thể nhân loại. Vì vậy, trái tim của Đức Maria được coi là mẫu mực cho cách chúng ta yêu mến Thiên Chúa. Mẹ là người duy nhất có thể yêu mến Thiên Chúa một cách trọn vẹn và thực sự theo cách mà Ngài nên được yêu mến vì trái tim Mẹ vẹn sạch nghĩa là vô tội. Đó là bởi vì nếu Đức Maria không quảng đại đáp lại bằng tiếng “xin vâng” trước lời đề nghị làm mẹ của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, thì chúng ta đã không có Đấng Cứu Thế và cũng sẽ không được hưởng ơn cứu chuộc.

Tôn vinh trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria là cách chúng ta tôn vinh Mẹ Maria như việc Mẹ được chọn làm mẹ Thiên Chúa, nhìn nhận sự thánh thiện phi thường của Mẹ. Mẹ được mời gọi chia sẻ và cộng tác vào những đau khổ cứu chuộc của Chúa, cũng như tình yêu bao la mà Mẹ dành cho Chúa Giêsu.

Tin mừng hôm nay nói về việc tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thờ. Khi Mẹ Maria và thánh Giuse tìm thấy Con, Mẹ Maria nói với Con: “Con ơi, sao con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha con và mẹ đây đã đau khổ tìm con”. Khi Chúa Giêsu trả lời Mẹ rằng: “Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con ư?”. Mẹ Maria không chỉ nhớ lại mọi việc mà còn suy ngẫm về những sự kiện mà Mẹ trải nghiệm trong cuộc đời mình. Và khi Mẹ Maria suy ngẫm, thánh ý của Thiên Chúa dần dần được tỏ lộ cho Mẹ.

Vì thế, trái tim vẹn sạch Đức Trinh nữ Maria mời gọi chúng ta cần đón nhận thánh ý Thiên Chúa bằng việc năng suy ngẫm Lời Chúa.

Một linh mục chia sẻ trong bài giảng rằng: “Chỉ với một trái tim biết chiêm ngắm, chúng ta mới có thể hồi tưởng lại quá khứ của mình và nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa trong lịch sử cuộc đời của mỗi chúng ta. Với việc chiêm ngắm và ngẫm suy Lời Chúa, chúng ta sẽ ý thức hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống, và điều đó sẽ làm gia tăng thêm niềm hy vọng và niềm tin tưởng của chúng ta vào Thiên Chúa để hướng tới tương lai.

Vậy mỗi chúng ta đang mang nơi mình trái tim như thế nào? Trái tim bằng đá, bằng gỗ hay bằng nhựa? Thực sự bao lâu trong lòng chúng ta còn chất chứa những hận thù, ghen tuông, giận giữ hay oán hờn, tự ti thì bấy lâu trái tim chúng ta sẽ chẳng bao giờ có bình an thực sự và trở nên đền thờ xứng đáng cho Chúa ngự vào.

Giờ đây, chúng ta hãy suy ngẫm những lời này trong Thánh vịnh: “Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con, xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ” (139,23).

Lạy Thiên Chúa chí thánh, Chúa đã làm cho trái tim Đức Trinh nữ Maria nên cung điện xứng đáng của Chúa Thánh Thần. Vì lời Đức Trinh nữ chuyển cầu, xin thương giúp chúng con cũng trở nên đền thờ Chúa ngự. Amen.

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.