Tân linh mục chúc phúc cho chị gái của mình - một nữ tu: “Đây là một đặc ân và niềm vui đích thực”

Tân linh mục chúc phúc cho chị gái của mình - một nữ tu: “Đây là một đặc ân và niềm vui đích thực”

Theo thông lệ, một linh mục mới được truyền chức sẽ ban phép lành đầu tiên. Đối với Cha Matthew Breslin, ngài được thụ phong vào ngày 29 tháng năm, phép lành đầu tiên của cha đặc biệt sâu sắc, vì cha đã ban ơn đó cho chị Megan của mình, là một nữ tu.

“Đây là một đặc ân thực sự và một niềm vui khi được hành trình qua ơn gọi với chị ruột cũng đang hành trình trong ơn gọi, bởi vì bạn chỉ hiểu những điều mà những người khác không hiểu,” vị tân linh mục được thụ phong từ vùng Hudson Valley của New York. nói với CNA. Ngài được thụ phong linh mục của Tổng giáo phận New York.

“Những thất vọng nhất định, những ân sủng nhất định; được trải qua điều đó với chị luôn là một điều thú vị và một đặc ân. Tôi luôn có thể nói chuyện với chị về những điều mà có lẽ tôi không thể có nếu chị không sống đời sống tu trì, và ngược lại.”

Breslin và chị gái của mình được lớn lên trong một gia đình Công giáo mãnh liệt, nhưng cũng là một trong những gia đình bị đánh dấu bởi bi kịch.

Bố của Breslin, Alex, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não giai đoạn cuối trong khi mẹ anh đang mang thai Matthew và Megan mới hai tuổi. Tiên lượng bệnh Alex sẽ không sống để nhìn thấy đứa con trai của mình chào đời, nhưng ông đã bất chấp tất cả và sống gần mười năm, mặc dù mất đi thính giác và thị lực rất kém, cuối cùng ông qua đời khi Matthew 9 tuổi.

“Từ bố, tôi đã sớm có được một gương mẫu về tình yêu của Chúa Cha ... tôi rất dễ dàng nhận thấy, qua bố, tình yêu của Chúa Cha, và cả bản chất hy sinh đó của tình yêu.”

Cũng vậy, Mẹ của Breslin thể hiện tình yêu thương tự hiến triệt để dành cho các con của mình, ngài cho biết, mẹ vừa chăm sóc cho người chồng sắp chết của mình vừa một mình nuôi dạy hai đứa con.

“Bà đã phải đối mặt với một bàn tay cực kỳ khó khăn khi phải chăm sóc người chồng sắp chết trong mười năm,” ngài lưu ý.

“Điều luôn thể hiện đó là Mẹ đã hy sinh cho chúng tôi nhiều như thế nào. Mẹ yêu chúng tôi một tình yêu vô bờ bến, và tình yêu hy sinh đó là điều mà tôi học được từ mẹ và hy vọng sẽ trở thành một người cha tinh thần cho nhiều người.”

Gia đình bắt đầu tham dự Thánh Lễ hàng ngày tại giáo xứ địa phương của họ, và chính tại đó Matthew đã làm quen với cha xứ, người đã cung cấp cho anh một tấm gương tích cực về chức linh mục.

Ngoài việc hoàn thành vai trò làm nghỉa phụ cho Matthew, ngài còn “khiến cho chức tư tế trở nên rất đáng mơ ước, rất hấp dẫn.” Trong khi Matthew có những hình ảnh người cha khác trong cuộc đời mình, ngài nói rằng vị linh mục thánh thiện thật sự đóng một vai trò quan trọng.

Cha Breslin nhận xét: “Ngài là một người tốt và yêu thương người dân của mình. Và vì vậy chức tư tế, thông qua ngài, trở nên rất dễ dàng để tôi bị lôi cuốn.”

Mặc dù Matthew nói rằng ngài cảm thấy lần đầu tiên được mời gọi đến chức linh mục vào khoảng 9 tuổi, ở trường trung học, ngài có ấn tượng rằng muốn trở thành một linh mục không phải là “nguội lạnh,” và ngài nói rằng phần lớn ngài sống đức tin của mình “chỉ một cách riêng tư” trong một thời gian.

Tuy nhiên, ở năm cuối trung học, sự hấp dẫn của ngài với chức tư tế, vốn luôn hiện hữu một cách mơ hồ, bắt đầu trở lại rầm rộ, đặc biệt là sau khi anh tham dự một trại hè Công giáo có tên là Trại Veritas, nơi ngài thực hiện rất nhiều tìm kiếm và phân định tâm hồn.

Thông thường, khi khả năng của chức tư tế xuất hiện trong tâm trí ngài, ngài nhận thấy mình nghĩ rằng “Đối với việc này, tôi không bao giờ có thể đủ tốt.” Nhưng ngài nói rằng ngài cảm thấy tiếng Chúa thúc giục mình tin tưởng.

Matthew vào đại chủng viện năm đó, hoàn thành chương trình đào tọa linh mục tại Đại chủng viện Thánh Giuse ở Yonkers, New York. Chị của ngài đã gia nhập tu hội, Tôi tớ Chúa và Trinh nữ Matará, một năm trước, sau khi xác định rõ ơn gọi của mình trong chuyến hành hương vào Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2011 ở Madrid.

Cha Breslin cho biết trước khi vào chủng viện, cha chủ yếu giữ đức tin cho riêng mình, nhưng trong 8 năm qua, mối quan hệ của ngài và các chị em và khả năng nói về đời sống đức tin của họ ngày càng bền chặt hơn.

 dù trong cuộc đời của Matthew và Megan, phần nhiều được đánh dấu bằng đau khổ, nhưng Matthew cho biết ngài đã nhận thấy rằng Thiên Chúa thực sự hiện diện trong đau khổ, và nếu chúng ta không thể tự mình tìm thấy Người, chúng ta cần phải chạy đến và cầu xin sự trợ giúp.

"Tôi biết bàn tay của Thiên Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống và cái chết của bố tôi. Tôi biết rằng Người đã hướng dẫn mẹ tôi, chị tôi và tôi trong suốt tất cả, có lẽ đặc biệt nhất là khi chúng ta không cảm nhận được.”

Trong vai trò mới là cha sở giáo xứ, Cha Breslin cho biết ngài đặc biệt vui mừng được cử hành Thánh Lễ và nghe giải tội, đồng thời tiếp tục tham gia vào mục vụ thanh thiếu niên trung học, vì điều đó đã hình thành ấn tượng đối với ngài khi ngài ở độ tuổi đó. Ngài cũng đã được chỉ định làm tuyên úy bán thời gian cho một trường trung học gần đó.

Về lời khuyên dành cho những người đang trong giai đoạn cân nhắc, Cha Breslin khuyên rằng mọi người có thể và nên cầu nguyện nhiều hơn để được ân sủng nhận thức ơn gọi. Ngài nói: Nếu bạn cảm thấy có một “sự giằng co” đối với ơn gọi, hãy đem điều đó đến với Thiên Chúa, và đến một vị linh hướng đáng tin cậy.

Và nếu bạn cảm thấy bị “giằng co” với chức linh mục hoặc đời sống tu trì, hãy nói chuyện với các linh mục hoặc tu sĩ đang sống cuộc sống mà bạn đang cân nhắc, ngài nói.

“Họ biết cuộc sống mà bạn đang suy tư. Họ có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết mà bạn có thể chưa nghĩ tới, và họ có thể chia sẻ những khó khăn với bạn.”

Nhiều người trẻ ngày nay không nghe thấy tiếng gọi linh mục hay đời sống tu trì, Cha Breslin nhận xét, “không phải Chúa ít kêu gọi, mà là chúng ta không nghe thấy tiếng gọi của Người.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.