Thánh Lễ Đức Mẹ Sầu Bi Tại Núi Đức Mẹ

Vào lúc 17g15 tại núi Đức Mẹ, thánh lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Chủ tế thánh lễ là cha xứ Giuse, cùng đồng tế có cha phó Phêrô. Hiện diện trong thánh lễ có quý thầy, quý sơ, cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế hướng cộng đoàn về việc chiêm ngắm những sự thương khó của Đức Mẹ, để qua đó soi chiếu vào chính cuộc đời của mỗi người qua các biến cố trong cuộc sống.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha phó đã gợi lên các sự thương khó trong cuộc đời của Mẹ. Những đau khổ của Chúa Giê-su trong cuộc thương khó thật vô cùng lớn lao, thì đau khổ trong đời Mẹ Maria cũng vượt mức chịu đựng của con người, và chúng ta không diễn tả được điều này. Mẹ đau khổ khi nhìn thấy con của mình phải chịu những cực hình. Như thế, Mẹ đã liên kết những đau khổ của Mẹ với đau khổ của Chúa Giêsu trong công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu. Trong Tin Mừng, các sự kiện về đau khổ đáng nhớ của Đức Mẹ. Thứ nhất, lúc Mẹ nghe lời sấm của tiên tri Simêon khi dâng Chúa trong đền thờ: con trẻ này sẽ nên mũi gươm đâm qua lòng bà. Nếu người mẹ nào biết trước tương lai con mình như thế thì sẽ cảm thấy thế nào, có yên tâm được không?. Thứ hai, Lúc ẵm Chúa trốn sang Ai-cập. Như vậy lúc đi nơi đất khách quê người như thế nào, ăn uống sẽ ra sao. Thứ ba, lúc lạc mất Chúa tại Giê-ru-sa-lem: có người mẹ nào lạc mất con mà không lo lắng đau khổ? Lại là người con duy nhất, chắc chắn mẹ lo lắng và đau khổ vô cùng. Thứ tư, trên đường núi sọ, mẹ gặp lúc Chúa vác thánh giá: thật là lòng mẹ tan nát. Thân hình con mình bầm dập, vác cây thập giá nặng nề, bị mọi người chê cười, bị quân lính đánh dập, còn gì đau khổ hơn mẹ. Thứ năm, khi con mẹ chịu đóng đinh trên thập giá, mẹ đứng bên nhìn lên con yêu dấu. Mẹ đã can đàm nhìn lên thập giá, con chết đi trong thân xác, thì dưới cây thập giá, mẹ cũng chết đi trong tâm hồn. Thứ sáu, lúc hạ xác Chúa xuống khỏi thập giá: rồi ôm xác con lạnh giá trong vòng tay, để dâng lên Thiên Chúa như vị thượng tế dâng của lễ. Thứ bảy, Mẹ đã chứng kiến cảnh táng xác con trong mồ đá. Khi thấy con phải đau khổ, phải chết, Mẹ đau khổ lắm rồi, bây giờ không còn nhìn thấy con nữa, thì Mẹ càng đau khổ biết bao. Mẹ hoàn toàn xin vâng, phó thác cho chương trình quan phòng của Thiên Chúa.

Như thế, trên con đường đức tin, Mẹ là người dẫn đường tuyệt hảo. Chúng ta hãy tin tưởng bước theo Mẹ, để dấn thân dâng đời mình sống như Mẹ trong việc chúng ta biết đón nhận, sẵn sàng tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ, thánh lễ diễn ra trong bầu khí thánh thiêng với thời tiết tốt đẹp, để cộng đoàn ca tụng ngợi khen Mẹ trong ngày lễ.

BTT GX