Thường huấn chuẩn bị cho các Cha phó biệt lập và Cha xứ

THƯỜNG HUẤN

CHUẨN BỊ CHO CÁC CHA PHÓ BIỆT LẬP VÀ CHA XỨ

Từ chiều ngày 9 đến trưa ngày 12/09/2024, 27 linh mục Giáo phận Long Xuyên thuộc các khóa 14, 15, 16 của Đại chủng viện Thánh Quý đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ Giáo phận Long Xuyên, để tham dự Chương Trình Thường Huấn Chuẩn Bị Cho Các Cha Phó Biệt Lập và Cha Xứ.

Từ định hướng theo Ratio về Đào tạo Linh mục của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ủy ban Linh mục Chủng sinh Giáo phận Long Xuyên tổ chức khóa thường huấn cho các linh mục kết thúc Năm Năm Đầu Đời Linh Mục, trước khi được bổ nhiệm làm cha xứ.

Vì những lý do khách quan, việc thường huấn không thể được tổ chức hàng năm, mà được tổ chức 3 năm một lần cho các linh mục năm thứ ba, năm thứ tư và năm thứ năm. Cụ thể, kỳ thường huấn năm nay dành cho quý cha khoá 14, khoá 15 và khoá 16. Nội dung thường huấn tập trung vào hai điểm chính yếu:

Nhìn lại động lực tình yêu của ơn gọi linh mục: Phụng sự Thiên Chúa và phục vụ các linh hồn.

Lượng giá những khả năng trong chức năng của linh mục: rao giảng, thánh hoá, lãnh đạo.

Cha Đaminh Hoàng Quốc Việt – Phụ trách Ủy ban Linh mục - Chủng sinh Giáo phận Long Xuyên đã đồng hành với quý cha trong những ngày thường huấn.

Cha Tổng Đại diện Louis Gonzaga Huỳnh Phước Lâm chia sẻ các nội dung: Giáo luật liên quan đến trách nhiệm và bổn phận của cha sở; Người lãnh đạo; Bài giảng trong Thánh Lễ; Thủ tục hôn nhân Công giáo tại Việt Nam và trả lời những thắc mắc của quý cha.

Cha Đại diện Micae Lê Xuân Tân chia sẻ đề tài: Linh mục sống đơn giản, tự do đối với tiền bạc theo gương Đức Kitô.

PGS. TS. Trần Đăng Khoa chia sẻ đề tài: Lãnh đạo – Quản trị: Nhân sự và Tài sản.

Đức cha Giuse Trần Văn Toản giúp quý cha nhìn lại động lực tình yêu của ơn gọi Linh mục.

Kết thúc những ngày thường huấn, quý cha trở về nhiệm sở trong tâm tình hân hoan và cảm tạ.