Tổng giáo phận Boston có giáo xứ Việt Nam đầu tiên

Sau nhiều thập kỷ thỉnh nguyện, người Công Giáo Việt Nam tại Tổng giáo phận Boston giờ đây có thể cử hành Bí tích Thánh Thể bằng tiếng mẹ đẻ của họ với việc thành lập giáo xứ Việt Nam đầu tiên của Tổng giáo phận vào hôm Chúa Nhật 13 tháng 6.

vietnamese-parish.jpg

Đức Giám mục phụ tá Mark O'Connell of Boston (giữa), và cha Phong Pham (giữa trái), cùng với giáo dân tân giáo xứ Chân phước Andrew Phú Yên Parish (Credit: Kha Tran/Courtesy to Crux.)

Khoảng 600 tín hữu đã lấp đầy các hàng ghế của Nhà thờ Saint Clement ở Medford - nay là một phần của Giáo xứ Chân phước Anrê Phú Yên. Đức Cha phụ tá Mark O'Connell của Boston nói với tờ Crux rằng ngài cảm thấy giống như “một ngày đại lễ” với một dàn hợp xướng lớn, trống và khiêu vũ.

“Trong Thánh Lễ ngày hôm qua tôi đã tràn đầy lòng biết ơn về thời điểm và tất cả mọi thứ”, Cha Phong Phạm, là người mà Đức Cha O'Connell đã giới thiệu với anh chị em là quản nhiệm của họ. “Tôi vô cùng biết ơn vì Chúa đã thực sự đáp lại tiếng kêu của người Công Giáo Việt Nam và tôi nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo và chỉ có thần khí của Chúa và bàn tay của Chúa đã viết ở mọi nơi và trên khuôn mặt của mọi người”.

“Mọi người đều rất vui, rất hạnh phúc”, cha nói với tờ Crux.

Đức Cha O'Connell lần đầu tiên nhận được yêu cầu thành lập một giáo xứ Việt Nam trong tổng giáo phận vào năm 2017, chưa đầy một năm sau khi ngài trở thành Giám Mục Phụ Tá. Vào thời điểm đó, ngài nói sẽ xem xét điều đó, nhưng cảnh báo rằng ngài sẽ không thúc đẩy điều này trừ khi họ sẵn sàng ủng hộ giáo xứ về mặt tài chính. Phản hồi của giáo dân Việt Nam là yêu cầu Đức Cha O'Connell chính thức thành lập một giáo xứ và họ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho giáo xứ đó.

Đức Cha O'Connell kể thêm: “Sau đó, tôi nhận được điện thoại gọi đến tổng giáo phận mời đến một cuộc họp khẩn cấp vì Giáo xứ St. Clement đang xuống dốc. Tôi nói, 'tốt, người Việt Nam đang tìm kiếm một giáo xứ.' Tôi gọi cho Đức Hồng Y Seán O'Malley và ngài rất vui vì có ý tưởng giải quyết.”

Với sự hỗ trợ của giáo phận, Đức Cha O'Connell đã nhận được sự chấp thuận của các cộng đồng Việt Nam. Sau đó, vào tháng 8 vừa qua, ngài đã đưa Cha Phong Phạm vào để giảm bớt lo ngại của cộng đồng nói tiếng Anh đã có từ trước.

Giáo dân Việt Nam của giáo xứ đến từ ba cộng đồng Massachusetts - Chelsea, Malden và East Boston.

(vietcatholic 20.06.2021/ cruxnow)