Việt Nam: Người Công giáo đình chỉ các sinh hoạt để kiềm chế Covid-19

Ít nhất 5 giáo phận ở Việt Nam đã kêu gọi người Công giáo hạn chế các sinh hoạt tôn giáo để ngăn chặn làn sóng coronavirus mới đang quét vào nhiều tỉnh thành.

 

Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng, Chánh văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh, cho biết đợt thứ tư của Covid-19 bắt đầu từ ngày 27 tháng Tư đã lan đến nhiều khu vực trên cả nước. Các ca nhiễm trùng lây truyền địa phương đã được phát hiện gần đây trong giáo phận bao gồm 5 tỉnh và một phần của Hà Nội.

Cha Thắng kêu gọi giáo dân địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa do cơ quan y tế khuyến cáo và thực hiện các thừa tác vụ tùy theo tình hình của họ.

Vị linh mục cho biết ở những nơi mà chính quyền cấm tụ tập tại các địa điểm tôn giáo, các linh mục chỉ nên cử hành thánh lễ cho một vài người và dâng phụng vụ Lời Chúa nhiều lần theo những cách đơn giản mỗi ngày để mọi người có thể tham dự và tránh tụ tập với số người tham dự cao. Các linh mục và những thừa tác viên cho Rước Lễ bất thường có thể truyền phép Thánh Thể cho người Công giáo tại nhà hoặc khu dân cư của họ.

Ngài nói: “Các nhà thờ ở những khu vực biệt lập nên mở cửa suốt ngày đêm để các cá nhân và gia đình đến đọc kinh, chầu Thánh Thể và đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho nhân loại trong giai đoạn khó khăn.”

Cha Thắng cho biết những người già, bệnh nhân, nghi ngờ Covid-19 và những người bị cách ly hoặc khu cách ly nên tham gia các sinh hoạt trực tuyến.

Ngài kêu gọi mọi người hàng ngày cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi và Lòng Chúa Thương Xót và nhất là cầu nguyện Thánh Giuse tại nhà của họ để cứu thế giới khỏi đại dịch.

Linh mục Phaolô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng Tòa Giám mục Đà Nẵng, cho biết chính quyền đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động văn hóa tôn giáo và các sự kiện thể thao từ ngày 4 tháng Năm tại Đà Nẵng và ngày 5 tháng Năm tại phố cổ Hội An, Quảng Nam.

Ngài cho biết Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã yêu cầu các giáo xứ địa phương tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo ở hai nơi cho đến khi có thông báo mới. Người dân địa phương nên tham dự các Thánh Lễ trực tuyến và cin Chúa ban phước lành cho tất cả mọi người và sớm ngăn chặn đại dịch.

Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình, miền Bắc Việt Nam kêu gọi người Công giáo làm việc với những người khác để ngăn chặn sự bùng phát và bảo ađảm n toàn cho xã hội và cuộc sống của họ.

Ngài yêu cầu họ thường xuyên rửa tay bằng chất khử trùng, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn với những người khác và tránh tụ tập.

Vị giám mục Salêdiêng cho biết các linh mục địa phương nên quyết định cử hành các Thánh lễ Chúa Nhật hay Lễ trọng tùy theo điều kiện địa phương.

Ngài kêu gọi người dân hết sức quan tâm đến sức khỏe, nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe thì nên báo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngài cho biết làn sóng coronavirus mới vẫn chưa được kiểm soát, vì vậy mọi người nên hạn chế đến những nơi công cộng.

Linh mục Giuse Võ Công Tiến, Tổng đại diện Giáo phận Bà Rịa, yêu cầu các linh mục địa phương cử hành nhiều Thánh Lễ hơn bình thường vào ngày Chúa Nhật để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người Công giáo sau khi giới chức tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu tổ chức các lễ thiết yếu với số người tham dự tối đa là 50 người.

Giáo phận Hà Tĩnh yêu cầu người dân địa phương đình chỉ các hoạt động tôn giáo không cần thiết và dọn dẹp các cơ sở nhà thờ và nhà cửa của họ.

Quốc gia Đông Nam Á này đã báo cáo 176 trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận tại 19 tỉnh thành phố kể từ khi đợt thứ tư được phát hiện vào ngày 27 tháng Tư. Riêng Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh lần lượt có 72 và 26 trường hợp.

24 tỉnh thành đã đóng cửa trường học để bảo vệ sức khỏe học sinh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)

©2020 - GIÁO XỨ HƯNG VĂN. All rights reserved.