Nghi Thức Đón Đức Giám Mục

ĐÓN TIẾP ĐỨC GIÁM MỤC

1- Khi ĐGM tới nơi, (có hàng chào danh dự) cha xứ đón ĐGM và dẫn Người tới cửa nhà thờ rồi trao thánh giá để Người hôn kính và trao nước thánh để Người rảy trên chính mình và trên những người hiện diện.

2- ĐGM vào trong nhà thờ và quỳ cầu nguyện giây lát trong thinh lặng.

3- Cha xứ đứng tại cung thánh, trước bàn thờ mời gọi anh chị em cầu nguyện cho ĐGM.

4- Cha xứ đọc lời Tổng Nguyện của thánh lễ cầu cho ĐGM (Sách lễ Roma tr. 900).

5- ĐGM chào anh chị em giáo dân và cho họ biết những gì sẽ diễn ra trong cuộc viếng thăm mục vụ này.

6- ĐGM đọc lời Tổng nguyện của ngày lễ bổn mạng nhà thờ (giáo xứ) rồi ban phép lành cho anh chị em giáo dân.

7- ĐGM nói chuyện với giáo dân (tất cả hay từng thành phần) theo chủ đề cha xứ đề nghị (nếu muốn).

Có thể thay mục 1 như sau:

1- Khi ĐGM tới nơi, (có hàng chào danh dự) cha xứ đón Người vào trong nhà xứ ngay để “lo chuyện riêng” (toa-lét, nước nôi…). Trong khi đó anh chị em giáo dân vào trong nhà thờ ngồi chờ. Nước nôi, vệ sinh xong, cha xứ mời ĐGM ra nhà thờ… (tiếp đến là mục 2).